Lệ Châu Hội Quán hằng năm đón từ 5.000 đến 7.000 lượt doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và thợ kim hoàn, trong đó có những doanh nghiệp và thợ kim hoàn tận Vũng Tàu, Đà Nẵng, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Dương... đến chiêm bái, tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công khai sáng ngành mỹ nghệ kim hoàn để hậu thế có được một ngành nghề cao quý hôm nay.

GioToLCHQ
Giỗ Tổ Kim hoàn tại Lệ Châu Hội Quán

Tương truyền, trước năm 1892, những thợ bạc khu vực Chợ Lớn thường tập hợp ở các lò chế tác nữ trang, vì lúc đó chưa có các tiệm vàng chuyên bán nữ trang. Nghề kim hoàn ngày càng phát triển nên nhiều người có sáng kiến lập một Nhà thờ Tổ Kim hoàn. Năm 1892, Nhà thờ Tổ được khởi công xây cất. Sau nhiều lần tu bổ, đến năm 1896 mới hoàn thành và tạm gọi là "Nhà thờ Tổ Kim hoàn". Đến đợt trùng tu năm 1934, Nhà thờ Tổ được dựng bằng gỗ lim, mái ngói kiểu âm dương. Phía trước có bộ cửa sắt bao bọc, trên vòm cửa có bốn chữ "Lệ Châu Hội Quán" đúc bằng đồng. Dọc hai bên cửa có câu đối:

Lệ Thủy Kim Sanh Cơ Quốc Thái
Châu Đê Ngân Xuất Nghiệp Dân An
(Sông Lệ sinh vàng nên Quốc Thái
Bờ Châu ra bạc nghiệp Dân An)

Do đó, Nhà thờ Tổ còn có tên gọi "Lệ Châu Hội Quán", là nơi quy tụ các thợ bạc, cùng đoàn kết để phát huy nghề truyền thống.

Lệ Châu Hội Quán được xây dựng theo kết cấu ba gian dọc, trước có sân rộng khoảng 400m2. Bên trong trang trí đơn giản và có ba khám thờ. Khám giữa thờ một bức sơn son thếp vàng với hai đại tự rất đẹp "Tổ Sư". Khám bên phải nhỏ hơn với hai chữ "Tiền Hiền", khám bên trái là hai chữ "Hậu Hiền". Từ ngoài vào trong có 9 bức hoành phi với chủ đề nói lên lòng nhớ ơn công đức Tổ nghề như "Bản Thủy Sơ Tiên", "Nghệ Truyền Nguyên Phái"... và 5 câu đối sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo ở hai hàng cột cũng có nội dung tương tự. Tất cả các bức hoành phi, câu đối, khám thờ sơn son thếp vàng còn rực rỡ rõ nét, chạm trổ công phu, chứng tỏ độ vàng và tuổi vàng cao. Chính điện có đặt chuông và trống đối diện hai bên. Ngoài ra còn một số bàn và bình phong chạm khắc rất tinh xảo, mô tả cảnh sơn thủy, do người Hoa dâng tặng Lệ Châu Hội Quán.

Đáng chú ý là bốn tấm bia nằm đối nhau hai bên vách chính điện. Trên các tấm bia ghi tên người, niên hiệu, tên địa phương của các thợ bạc từ khắp vùng lục tỉnh xưa kia và số tiền họ đóng góp cho Lệ Châu Hội Quán.

Ngoài ba khám thờ, từ năm 1998, Lệ Châu Hội Quán còn thờ thêm các "Sắc phong" của các vua triều Nguyễn cho Đệ Nhất Tổ Sư Cao Đình Độ, Đệ Nhị Tổ Sư Cao Đình Hương, các vị Tổ đời thứ hai là ba anh em Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền và ba anh em Huỳnh Quang, Huỳnh Bảo, Huỳnh Nhật.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm nhưng từ lúc mới gầy dựng, cùng các bước tiến của nghề nghiệp, sự đoàn kết giữa chủ và thợ và Lệ Châu Hội Quán luôn được tu bổ, bảo quản trọn vẹn đến ngày nay.

Ngày chánh giỗ Tổ Sư Kim hoàn là ngày 7 tháng 2 âm lịch hằng năm, lấy theo ngày mất của Đệ Nhị Tổ Sư Cao Đình Hương.

Nguồn gốc tên "Lệ Châu"

Cách giải thích thứ nhất: hai chữ “Lệ Châu” xuất phát từ câu "Kim Trầm Lệ Thủy/ Ngân Xuất Châu Đê" (Vàng chìm sông Lệ/ Bạc xuất bờ Châu); nên "Lệ Châu" nghĩa là "vàng bạc" và ý này được lấy để đặt tên cho Nhà thờ Tổ.

Cách giải thích thứ hai: theo tương truyền, ba anh em họ Trần là Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền ở làng Định Công (Hà Nội) vào vùng Sài Gòn - Chợ Lớn phổ biến nghề kim hoàn. Sau một thời gian, ba ông tiếp tục qua Nam Vang (Campuchia), Lào, Thái Lan truyền nghề và không trở về nữa. Nhớ ơn Tổ nghề, những thợ bạc vùng Chợ Lớn đã cùng nhau lập Nhà thờ Tổ, lấy tên "Lệ Châu", nghĩa là "nước mắt" để nói lên nỗi mất mát, thương nhớ của học trò với thầy.

LCHQ
Nhà thờ Tổ Kim hoàn - Lệ Châu Hội Quán tọa lạc tại 586 Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5, cách trung tâm TPHCM khoảng 6km.

SJA

Template modified by Peakso.com