GIÁ VÀNG

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI

GOLD SPOT PRICE

Trải qua chặng đường dài lịch sử, dù đã có lúc gặp biến động, thăng trầm, nhưng cộng đồng kim hoàn TP.HCM luôn hướng đến việc bảo tồn và phát huy truyền thống đáng tự hào của nghề, đặc biệt dưới sự hoạt động chặt chẽ từ khi Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM (SJA) thành lập đến nay.

ChuaMotCot NQKChùa Một Cột, chạm bạc
Nghệ nhân Nguyễn Quang Kiệt

Theo tư liệu của Sài Gòn xưa ghi lại, đã có một thời (cuối thế kỷ 19), nghề kim hoàn ở “Hòn ngọc Viễn Đông” đã vượt qua không gian của đất nước Việt Nam lan rộng đến nhiều quốc gia Đông Nam Á. Thời đó, các nghệ nhân kim hoàn ở Sài Gòn - Gia Định được mời hoặc tự đi đến nhiều quốc gia Đông Nam Á truyền nghề hay thi thố tài năng.

Có thể nói rằng, TP.HCM là nơi thể hiện rất rõ nét bản sắc ngành trang sức kim hoàn của tất cả vùng miền trên cả nước. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy, khách hàng trong nước, đặc biệt là khách du lịch, đối tác quốc tế khi mua sản phẩm vàng bạc thủ công ở TP.HCM đã đánh giá rất cao về chất lượng, tính sáng tạo độc đáo trong kỹ thuật chạm, điêu khắc. Sở dĩ họ đánh giá cao sản phẩm nữ trang là vì sản phẩm được làm gần như hoàn toàn thủ công mà họ thích thú gọi là sản phẩm “hand-made” (sản phẩm làm bằng tay). Đã là sản phẩm làm bằng tay thì thường không cái nào giống cái nào. Mỗi sản phẩm đều có tính độc đáo, đặc biệt khi thể hiện, nghệ nhân bao giờ cũng thả hồn mình vào sản phẩm. Người mua sẽ bắt gặp trong sản phẩm lấp lánh “hồn” nghệ thuật. Điều này đã chứng minh qua các kỳ hội chợ nữ trang quốc tế, nhiều đơn vị sản xuất nữ trang vàng bạc đá quý ở TP.HCM đã đoạt được nhiều giải thưởng lớn.

Sản phẩm làm thủ công kiểu truyền thống “có hồn” nhưng nhược điểm là tốn nhiều thời gian, công sức, dễ bị hao hụt trong chế tác. Sản phẩm kim hoàn sản xuất bằng máy móc hiện đại đem lại hiệu quả kinh tế, lợi nhuận cao, ít tốn công, ít hao hụt, giá thành rẻ. Chính điều này đã gây nên sự giằng co giữa truyền thống và hiện đại. Vậy giải pháp nào để phát huy được sự độc đáo, tinh hoa của nghề kim hoàn tại TP.HCM?

Đó là, ở tầm vĩ mô, Nhà nước có những chính sách khuyến khích về đào tạo nghề kim hoàn truyền thống bằng việc hỗ trợ kinh phí thành lập các trung tâm, trường dạy nghề.

Về phần mình, SJA tổ chức nhiều cuộc thi tay nghề kim hoàn truyền thống để kích thích sự sáng tạo, kế thừa; đồng thời sưu tầm, bảo lưu, hệ thống hóa những sản phẩm, hiện vật để làm tư liệu học tập, tham khảo, nghiên cứu.

TacphamCLBNNKHTác phẩm trưng bày tại Câu lạc bộ Nghệ nhân Kim hoàn

Hướng bảo tồn và phát triển cụ thể

* Tôn vinh nghệ nhân và đào tạo đội ngũ kế thừa

Để phát huy những giá trị độc đáo và lưu giữ nghề kim hoàn truyền thống tại TP.HCM, SJA đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho hội viên, như tổ chức xét và làm lễ tôn vinh công nhận Nghệ nhân Kim hoàn nhằm ghi nhận, khích lệ công lao đóng góp, gắn bó với nghề và đào tạo đội ngũ kế thừa, góp phần gìn giữ và phát triển ngành nghề truyền thống.

SJA cũng xây dựng Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn, hằng năm đào tạo hàng trăm học viên.

* Không ngừng học hỏi để vươn lên tầm quốc tế

Để sản phẩm kim hoàn mang tính truyền thống nhưng vẫn đạt đẳng cấp quốc tế, tại những hội chợ nữ trang, SJA luôn khuyến khích việc trưng bày, giới thiệu các thiết bị công nghệ của các công ty, chuyên gia nước ngoài; tổ chức hội thảo chuyên ngành kim hoàn; kích thích sự sáng tạo đột phá của những tài năng trẻ trong việc mạnh dạn đưa công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất nữ trang.

* Hướng đến một bảo tàng mỹ nghệ kim hoàn đá quý

Đó là tâm nguyện của SJA, của những người đứng đầu SJA qua nhiều nhiệm kỳ. Thành lập một bảo tàng mỹ nghệ kim hoàn đá quý mới có thể bảo lưu, hệ thống hóa các sản phẩm kim hoàn đá quý; lưu giữ hiện vật là những sản phẩm lưu lạc, những tài liệu quý về ngành kim hoàn để những ai có nhu cầu có thể học tập, nghiên cứu; lưu giữ công thức, bí quyết nghề kim hoàn truyền thống qua bao đời.

* Viễn cảnh làng nghề mỹ nghệ kim hoàn truyền thống TP.HCM

Song song với ước mơ thành lập bảo tàng, việc xây dựng và phát triển một làng nghề mỹ nghệ kim hoàn truyền thống cũng là nỗi đau đáu mà những người có tâm huyết trong ngành luôn hướng tới. Làng nghề sẽ là nơi tập trung nhiều nghệ nhân chế tác sản phẩm, rồi từ đây phân phối đi nhiều nơi, sẽ có bộ phận chuyên kinh doanh tìm đầu ra cho sản phẩm, thu nhập của người sản xuất từ đó được đảm bảo để yên tâm sống với nghề, lưu giữ và truyền nghề cho đời sau.

Ngoài ra, làng nghề sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn trong các tour tuyến của của các công ty du lịch. Từ đây, khi du khách đến tham quan làng nghề và yêu thích sản phẩm, sẽ có những hợp đồng sản xuất được mở ra, tạo một hình thức xuất khẩu tại chỗ, bán trực tiếp cho khách mà không phải qua khâu trung gian.

Cuối cùng, để bảo tồn và phát huy nghề mỹ nghệ kim hoàn truyền thống, cần có sự nỗ lực đồng lòng của cả cộng đồng ngành kim hoàn TP.HCM, đồng thời đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi nghệ nhân, người thợ phải ý thức được giá trị của nghề, tự hào về nghề, biết phối hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại trong sản xuất, tạo được nét độc đáo nhưng vẫn gắn với sự tinh hoa vốn có của nghề từ bao đời.

NGUYỄN VĂN DƯNG
Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Thành phố Hồ Chí Minh

THỊ TRƯỜNG - TIÊU DÙNG

THÔNG TIN CHO HỘI VIÊN

ĐÀO TẠO - DẠY NGHỀ

 • KỸ NĂNG KINH DOANH - CẦM ĐỒ VÀNG TRANG SỨC MỸ NGHỆ

   

   

  KỸ NĂNG KINH DOANH - CẦM ĐỒ VÀNG TRANG SỨC MỸ NGHỆ
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️Khóa học phù hợp cho mọi đối tượng có nhu cầu Mở Tiệm Vàng và Cầm Vàng.
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️Nội dung khóa học:
  - Giải đáp và tư vấn về các thủ tục pháp lý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng và các vấn đề về pháp lý mà nhà nước quy định (có được phép kinh doah vàng miếng hoặc ngoại tệ hay không?).
  - Dựa trên nhu cầu thực tế của từng học viên sẽ có được giải đáp cụ thể về các vấn đề liên quan như: quy mô về vốn, nguồn hàng, lựa chonj vị trí mặt bằng kinh doanh sao cho phù hợp, các chi phí cố định và các chi phí dự trù phát sinh v.v...

   
 • Khóa hoc "Kiến Thức Nhận Định Chất Lượng Đá Qúy" - Khai giảng ngày 09/09/2019

   

   

   

  a.jpg

  Thị trường Việt Nam hiện đang sôi động với các loại Đá Qúy, song bên cạnh đó những người muốn kinh doanh về các mặt hàng Đá Qúy hay những người tiêu dùng thường bị "chặt chém" và đôi khi mua phải hàng rởm hàng kém chất lượng nếu không có những kiến thức cơ bản về NHẬN ĐỊNH ĐÁ QUÝ.

  VẬY ĐÁ QUÝ LÀ GÌ ?

   
 • Khai giảng khóa học Mở Tiệm - Cầm Đồ - Kinh Doanh Vàng - 04/09/2019

   

   

   

  Capture.jpg

  Thông báo tuyển sinh khóa "Kiến thức nhận định chất lượng vàng trong kinh doanh" khai giảng ngày 04/09/2019 
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️ Dành cho tất cả các đối tượng có nhu cầu mở tiệm, kinh doanh vàng và cầm đồ.
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️ Có lớp Sáng - Chiều và theo yêu cầu học viên
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️ Vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.

   
 • Các Khóa Đào Tạo Nghề Kim Hoàn Tại Trung Tâm

  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn được thành lập theo Quyết định số 3552/QĐ-UB ngày 15/07/2004 và Quyết định số 3465/QĐ-UB ngày 17/08/2018 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM. Đây là Trung tâm duy nhất trực thuộc Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM. Với bao tâm huyết, kinh nghiệm và khả năng truyền đạt về nghề kim hoàn, vào năm 2004, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Thành phố Hồ Chí Minh đã sáng lập Trung tâm với đội ngũ giáo viên giảng dạy là các Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Kim hoàn TPHCM.

Cơ quan chủ quản

Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Thành phố Hồ Chí Minh

– Giấy phép số: 15/GP-ICP-STTTT - Sở  Thông tin và Truyền thông TPHCM cấp ngày 1-3-2013 

– Chủ tịch Hội: Nguyễn Văn Dưng 

– Trụ sở: 586 Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5, TPHCM 

– Điện thoại: (84-8) 38591103 - 39751486 * Fax: (84-8) 39741867 

– E-mail: info@hoikimhoansaigon.org; sjahcmc@yahoo.com 

– Website: www.hoikimhoansaigon.org

Template modified by Peakso.com