GIÁ VÀNG

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI

GOLD SPOT PRICE

 210916voh

Hội thảo “Giải đáp thắc mắc trong thực hiện các thông tư hướng dẫn Nghị định 24/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trang sức” do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM tổ chức ngày 21-9-2016.

HỎI: Máy quang phổ có kiểm định không? Và loại máy quang phổ nào sử dụng được phổ biến và chính xác?

ĐÁP:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM: Máy quang phổ không thuộc danh mục phương tiện đo nhóm 2 phải kiểm soát về đo lường, vì vậy không cần phải kiểm định máy quang phổ khi sử dụng (Điều 4, Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN). Tuy nhiên, các máy quang phổ này có gắn nguồn phóng xạ, do đó trước khi được sử dụng phải được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ (Thông tư số 08/2010/TT-BKHCN Hướng dẫn về việc khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ).

Để tìm hiểu về độ chính xác của thiết bị đo, người sử dụng cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật của máy như: độ không đảm bảo đo của thiết bị đo, cấp chính xác của thiết bị đo các thông số này do nhà sản xuất cung cấp.

HỎI: Trước đây tiệm tôi có nhiều cân điện tử, tôi đã đầu tư một cân mới có độ chính xác theo đúng Thông tư 22 dùng để giao dịch với khách, vậy những cân cũ không đáp ứng Thông tư 22 nhưng tôi vẫn sử dụng trong tiệm cho những mục đích khác (nội bộ tiệm) mà không bị phạt?

ĐÁP:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM: Các cân được sử dụng trong việc kiểm soát nội bộ đây là các phương tiện đo nhóm 1, các phương tiện đo này được kiểm soát theo yêu cầu kỹ thuật đo lường do tổ chức, cá nhân công bố (Khoản 1, Điều 16, Luật Đo lường).

HỎI: Hiện có nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy đo tuổi vàng khác nhau, vậy sự khác biệt trong sai số đo giữa các dòng này sẽ được giải quyết thế nào? Đoàn kiểm tra dựa trên cơ sở nào để xác định số liệu đo là chính xác hay không?

ĐÁP:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM: Theo quy định Đoàn kiểm tra không căn cứ vào kết quả của các máy đo tuổi vàng được trang bị tại cơ sở sản xuất, hoặc các thiết bị kiểm tra nhanh của Đoàn kiểm tra để đánh giá kết quả. Các kết quả trên chỉ là kết quả mang tính tham khảo để Đoàn kiểm tra có quyết định lấy mẫu thử nghiệm hay không.

Kết quả có căn cứ pháp lý để Đoàn kiểm tra xử lý, phải là kết quả của các tổ chức thử nghiệm được chỉ định (ví dụ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3). Điều này được quy định tại Điều 6, Thông tư số 22/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

HỎI: Có quy định cân dùng trong giao thương phải < 200gr, vui lòng xác nhận về yêu cầu này? Trường hợp tiệm tôi có cân vẫn đạt yêu cầu theo Thông tư 22 mà > 200gr nếu sử dụng có bị phạt không? Trường hợp chỉ dùng cân < 200gr nếu cân hàng có khối lượng lớn hơn tôi phải làm sao?

ĐÁP:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM: Trong Thông tư 22/2013/TT-BKHCN không quy định cân dùng trong mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải < 200 gr. Chỉ quy định cân phải có phạm vi đo và độ chính xác phù hợp với khối lượng vàng đo. Mức cân phải phù hợp với độ chia kiểm (e) theo quy định.

Tùy vào khối lượng vàng cần đo thì phạm vi đo và độ chính xác của cân phải phù hợp theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 1550/QĐ-BKHCN ngày 25/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đính chính Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN.

HỎI: Khối lượng vàng, khối lượng tổng có lấy dem và tiểu dem không, hay chỉ lấy tới ly?

ĐÁP:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM: "Dem" là đơn vị đo cổ truyền được xem là đơn vị đo khác (theo Khoản 5, Điều 8, Luật Đo lường).

Trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ không bắt buộc sử dụng đơn vị đo pháp định, nên có thể sử dụng đơn vị khác trong hoạt động kinh doanh (trường hợp này đơn vị là dem).

Tuy nhiên, nếu có trường hợp tranh chấp, khiếu nại thì phải quy đổi sang đơn vị đo pháp định (Khoản 2, khoản 3 Điều 9 Luật Đo lường, Khoản 3, Khoản 4 Điều 6 Nghị định 86/2012/NĐ-CP).

SJA

THỊ TRƯỜNG - TIÊU DÙNG

THÔNG TIN CHO HỘI VIÊN

ĐÀO TẠO - DẠY NGHỀ

 • KỸ NĂNG KINH DOANH - CẦM ĐỒ VÀNG TRANG SỨC MỸ NGHỆ

   

   

  KỸ NĂNG KINH DOANH - CẦM ĐỒ VÀNG TRANG SỨC MỸ NGHỆ
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️Khóa học phù hợp cho mọi đối tượng có nhu cầu Mở Tiệm Vàng và Cầm Vàng.
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️Nội dung khóa học:
  - Giải đáp và tư vấn về các thủ tục pháp lý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng và các vấn đề về pháp lý mà nhà nước quy định (có được phép kinh doah vàng miếng hoặc ngoại tệ hay không?).
  - Dựa trên nhu cầu thực tế của từng học viên sẽ có được giải đáp cụ thể về các vấn đề liên quan như: quy mô về vốn, nguồn hàng, lựa chonj vị trí mặt bằng kinh doanh sao cho phù hợp, các chi phí cố định và các chi phí dự trù phát sinh v.v...

   
 • Khóa hoc "Kiến Thức Nhận Định Chất Lượng Đá Qúy" - Khai giảng ngày 09/09/2019

   

   

   

  a.jpg

  Thị trường Việt Nam hiện đang sôi động với các loại Đá Qúy, song bên cạnh đó những người muốn kinh doanh về các mặt hàng Đá Qúy hay những người tiêu dùng thường bị "chặt chém" và đôi khi mua phải hàng rởm hàng kém chất lượng nếu không có những kiến thức cơ bản về NHẬN ĐỊNH ĐÁ QUÝ.

  VẬY ĐÁ QUÝ LÀ GÌ ?

   
 • Khai giảng khóa học Mở Tiệm - Cầm Đồ - Kinh Doanh Vàng - 04/09/2019

   

   

   

  Capture.jpg

  Thông báo tuyển sinh khóa "Kiến thức nhận định chất lượng vàng trong kinh doanh" khai giảng ngày 04/09/2019 
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️ Dành cho tất cả các đối tượng có nhu cầu mở tiệm, kinh doanh vàng và cầm đồ.
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️ Có lớp Sáng - Chiều và theo yêu cầu học viên
  https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/2714.png");">✔️ Vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.

   
 • Các Khóa Đào Tạo Nghề Kim Hoàn Tại Trung Tâm

  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn được thành lập theo Quyết định số 3552/QĐ-UB ngày 15/07/2004 và Quyết định số 3465/QĐ-UB ngày 17/08/2018 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM. Đây là Trung tâm duy nhất trực thuộc Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM. Với bao tâm huyết, kinh nghiệm và khả năng truyền đạt về nghề kim hoàn, vào năm 2004, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Thành phố Hồ Chí Minh đã sáng lập Trung tâm với đội ngũ giáo viên giảng dạy là các Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Kim hoàn TPHCM.

Cơ quan chủ quản

Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Thành phố Hồ Chí Minh

– Giấy phép số: 15/GP-ICP-STTTT - Sở  Thông tin và Truyền thông TPHCM cấp ngày 1-3-2013 

– Chủ tịch Hội: Nguyễn Văn Dưng 

– Trụ sở: 586 Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5, TPHCM 

– Điện thoại: (84-8) 38591103 - 39751486 * Fax: (84-8) 39741867 

– E-mail: info@hoikimhoansaigon.org; sjahcmc@yahoo.com 

– Website: www.hoikimhoansaigon.org

Template modified by Peakso.com